You'll Never Walk Alone

Billy Liddell STORRY ประวัติความเป็นมาของ บิลลี่ ลิดเดลล์

Billy Liddell STORRY  หรือชื่อเรียกเต็มๆ William Beveridge Liddell เกิด 10 มกราคม พ.ศ. 2465 – 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2544 เป็นนักฟุตบอลชาวสก็อต ที่เล่นอาชีพค้าแข้งกับลิเวอร์พูลมาตลอด เขาเซ็นสัญญากับสโมสรในวัยรุ่นในปี 2481 และเกษียณในปี 2504 โดยทำประตูได้ 228 ประตูจาก 534 นัด (อันดับที่สี่และ 12 ของ Liddell ในการจัดอันดับสโมสรในเดือนสิงหาคม 2010) เขาเป็นผู้ทำประตูชั้นนำของลิเวอร์พูลในลีกในแปดจากเก้าฤดูกาลตั้งแต่ปี 1949–50 ถึง 2500–58  และแซงหน้าสถิติสโมสรของเอลีชา สก็อตต์ในการลงเล่นลีกมากที่สุดในปี 1957  ดูหนัง 2023

กับลิเวอร์พูล ลิดเดลล์คว้าแชมป์ลีกในปี 1947 และลงเล่นให้กับสโมสรในเอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศในปี 1950 โดยอาร์เซนอล เขาเป็นตัวแทนของสกอตแลนด์ในระดับนานาชาติ 29 ครั้ง ขณะทำหน้าที่เป็นผู้เดินเรือของกองทัพอากาศในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Liddell ยังคงทำงานในอาชีพของเขาโดยปรากฏตัวในเกมที่ไม่เป็นทางการสำหรับลิเวอร์พูล และเป็นแขกรับเชิญให้กับทีมต่างๆ ในสหราชอาณาจักรและแคนาดา หลังจากที่เขาเกษียณจากฟุตบอล ในปีพ.ศ. 2504 ลิดเดลล์ได้ครอบครองตัวเองในฐานะผู้พิพากษาแห่งสันติภาพ (จากปี 1958) ข้าราชการของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล และลูกจ้างอาสาสมัคร เขาเสียชีวิตในปี 2544 billy liddell twitter

โดยพื้นฐานแล้วเป็นปีกซ้าย ความเก่งกาจของ Liddell ทำให้เขาสามารถเล่นได้อย่างสบายบนปีกฝั่งตรงข้าม และเป็นกองหน้า ทั้งตรงกลาง และในกองหน้า Liddell มีชื่อเสียงในด้านร่างกายที่แข็งแรง การเร่งความเร็ว การยิงอันทรงพลัง  ความเป็นมืออาชีพ และการประพฤติตัวที่ดีในสนาม นั่นคืออิทธิพลและความนิยมของเขาที่ทำให้สโมสรได้รับชื่อเล่นร่วมสมัยว่า “Liddellpool” การยกย่องมรณกรรมรวมถึงโล่ประกาศเกียรติคุณที่เปิดเผยในปี 2547 ที่แอนฟิลด์และอันดับที่หกในการสำรวจความคิดเห็นของแฟน ๆ ลิเวอร์พูลซึ่งดำเนินการในปี 2549 ภายใต้ชื่อ “ผู้เล่น 100 คนที่เขย่าเดอะค็อป” เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศฟุตบอลแห่งสกอตแลนด์ ในเดือนพฤศจิกายน 2551

Billy Liddell STORRY

ชีวิตในวัยเด็กของ บิลลี่ ลิดเดลล์ ก่อนจะมาเป็นนักเตะระดับตำนาน

บิลลี่ ลิดเดลล์ เกิดในทาวน์ฮิลล์ ใกล้ดันเฟิร์มลิน Liddell เป็นพี่คนโตของเจมส์ คนขุดแร่ถ่านหิน และลูกทั้งหกคนของมอนต์กอเมอรีภรรยา ในช่วงวัยเด็กของเขา Liddell ประสบความรัดกุมและความยากจน กับครอบครัวของเขามักจะต้องดำรงชีวิตด้วยขนมปัง ข้าวต้ม และโจ๊กเกลือ พ่อแม่ของเขาตั้งใจแน่วแน่ว่าเขาจะไม่เป็นคนขุดแร่และช่วยเขาตัดสินใจอาชีพในอนาคต

เดิมทีเขาไม่ได้ถือว่าฟุตบอลเป็นอาชีพที่ทำได้ ในที่สุดก็เลือกการบัญชีมากกว่าราชการและคริสตจักร ความสนใจในฟุตบอลของเขาพัฒนาขึ้นตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งชักชวนให้พ่อแม่ของเขาซื้อรองเท้าฟุตบอลคู่หนึ่งให้เขาเป็นของขวัญคริสต์มาสเมื่อเขาขอพวกเขาอายุเจ็ดขวบ การมีส่วนร่วมของ Liddell ในการจัดฟุตบอลเริ่มขึ้นเมื่ออายุแปดขวบเมื่อเขาเข้าร่วมทีมโรงเรียนของเขา ซึ่งมีอายุเฉลี่ยสิบขวบ billy liddell grave

ในฐานะนักเรียนที่โรงเรียนมัธยม Dunfermline ลิดเดลล์ศึกษาเคมี คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ อีกสองภาษา เขากลายเป็นผู้เล่นรักบี้ที่ไม่เต็มใจ ภายใต้การแนะนำของรอนนี่ บูน ทีมชาติเวลส์ที่เกษียณอายุแล้ว ขณะที่เล่นฟุตบอลให้กับทีมท้องถิ่นและสกอตแลนด์ สคูลบอยส์ เมื่ออายุได้ 16 ปี ลิดเดลล์ก้าวหน้าไปมากพอที่จะได้รับสัญญากับสโมสรฟุตบอลลอคเกลลี ไวโอเล็ต

และเป็นที่ต้องการของลิเวอร์พูล แฮมิลตัน อะคาเดมิคัล และพาร์ทิค ทิสเซิล George Kay ผู้จัดการทีม Liverpool สนใจที่จะเซ็นสัญญากับ Liddell ตามคำแนะนำของ Matt Busby กองหลังชาวสก็อตของสโมสร ซึ่งรู้เรื่องวัยรุ่นจาก Alex Herd ของ Manchester City ขณะเดินทางไปตีกอล์ฟ Herd ได้ผ่านไปหนึ่งรอบเพื่อพา Willie McAndrew ผู้จัดการของ Hamilton ไปดู Liddell เล่นให้กับ Lochgelly เมื่อ Busby

ถามเขาเกี่ยวกับการไม่อยู่ของเขาและ Liddell Herd บอกเขาว่าสัญญาไม่ได้รับการตกลงเพราะทรัพยากรที่จำกัดทำให้ Hamilton ไม่สามารถเสนอ Liddell การรับรองที่พ่อแม่ของเขายืนยันได้ แทน ลิดเดลล์เซ็นสัญญากับลิเวอร์พูลในฐานะมือสมัครเล่นเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2481 และกลายเป็นมืออาชีพในปี พ.ศ. 2482 ด้วยค่าจ้างรายสัปดาห์ 3 ปอนด์ การเจรจาระหว่างพ่อแม่ของเขาและสโมสรรับประกันว่าลิเวอร์พูลจะอนุญาตให้ Liddell ศึกษาด้านบัญชีของเขาต่อไป อาศัยอยู่ในที่พักที่เหมาะสม และได้งานพาร์ทไทม์เป็นนักบัญชีที่บริษัทแห่งหนึ่งในเมืองของสโมสร

Billy Liddell STORRY ลิดเดลล์เข้าสู่ทีมเยาวชน ในปี 2481 จุดเริ่มต้นตำนาน ของลิเวอร์พูลคนนี้

ลิดเดลล์เข้าสู่ทีมเยาวชนเมื่อมาถึงในปี 2481 ก่อนที่เขาจะได้ยืนเคียงข้าง ลิดเดลล์รู้สึกหงุดหงิดกับการหมุนเวียนผู้เล่นบ่อยๆ จนกระทั่งผู้ฝึกสอนอัลเบิร์ต เชลลีย์แนะนำให้เขาอดทน อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับแบล็คเบิร์น โรเวอร์สทำให้อาชีพค้าแข้งของเขาต้องจบลงก่อนเวลาอันควร เขากระแทกเข่ากับคอนกรีตใกล้กับธงมุมหลังจากถูกท้าทายขณะวิ่งด้วยลูกบอล billy liddell sons

แพทย์แจ้งเขาถึงขอบเขตของความเสียหายของเนื้อเยื่อ ทำให้ Liddell กังวลเกี่ยวกับอนาคตของเขา เขาอยู่ในแบล็กเบิร์นเป็นเวลาสองสัปดาห์ อาศัยอยู่ในบ้านของครอบครัวเพื่อนร่วมงาน ก่อนที่จะกลับไปลิเวอร์พูลเพื่อพักฟื้นต่อ สงครามโลกครั้งที่สองขัดขวางการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ Liddell ขณะที่สมาคมฟุตบอลระงับการแข่งขันฟุตบอลจากฤดูกาล 2482-2483 ที่ถูกทอดทิ้ง

และจัดตั้งระบบระดับภูมิภาคแทน จนกระทั่งยุติความเป็นปรปักษ์ลงในปี 1945 Liddell ได้เป็นแขกรับเชิญจากหลายฝ่ายในประเทศเมื่อไม่มีทีม Liverpool และเป็นตัวแทนของทีมที่ได้รับการคัดเลือก รวมถึง Football Association XI และ Scottish Services XI ลิดเดลล์ติดทีมชาติสก็อตแลนด์ถึงแปดครั้งในช่วงสงคราม โดยได้คะแนนในการเดบิวต์ของเขาในการชนะอังกฤษ 5-4 ครั้งในปี 2485

กับลิเวอร์พูล Liddell ได้เข้าแข่งขันในลีกระดับภูมิภาคต่างๆ ที่ FA มอบหมายให้สโมสรและทำประตูได้ 82 ประตูจาก 152 แมตช์ระหว่างปี 1940 ถึง 1946[4] เขาเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2483 กับครูว์ อเล็กซานดรา โดยทำคะแนนได้ภายในสองนาทีในการชนะ 7–3 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Liddell ให้เครดิต Matt Busby และ Berry Nieuwenhuys ว่าเป็นอิทธิพลที่สำคัญ เขาอาสาให้กับกองทัพอากาศ Mark Lawrenson STORY

และแม้จะต้องการที่จะมีคุณสมบัติเป็นนักบิน แต่ก็ได้รับการฝึกฝนให้เป็นนักเดินเรือเนื่องจากความสามารถทางคณิตศาสตร์ของเขา หลังจากระดมพลในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2485 ลิดเดลล์ได้เป็นแขกรับเชิญกับเชลซีและเคมบริดจ์ทาวน์ เขาหักขาของเขาในการเตะที่เป็นมิตรขณะประจำการในบริดจ์นอร์ธ ซึ่งต้องเข้ารับการรักษาที่ศูนย์ซ่อมกองทัพอากาศที่แบล็คพูล

หลังจากการฟื้นตัวของเขา Liddell เดินทางไปแคนาดาเพื่อเรียนจบหลักสูตรที่ Central Navigation School และกลายเป็นนักบินนำร่อง ระหว่างลา เขาถูกใช้แทนโดยชาวโตรอนโต สก็อตแลนด์ ภายใต้ชื่อสมมติ และยิงได้สองครั้งในรอบรองชนะเลิศ-เพลย์ออฟ เขาถูกเรียกคืนไปยังมองก์ตัน นิวบรันสวิก ก่อนรอบชิงชนะเลิศ หลังจากเจ็ดเดือนในแคนาดา Liddell กลับไปอังกฤษ

และเมื่ออยู่ในเมืองเพิร์ธ ในปี 2487 ยอมรับข้อเสนอสำหรับแขกรับเชิญสำหรับ Dunfermline Athletic ตัวโปรดในวัยเด็กของเขา ต่อมาเขาย้ายไปไอร์แลนด์เหนือเพื่อเข้ารับการฝึกเพิ่มเติม โดยเขาปฏิเสธข้อเสนอจากเอลีชา สก็อตต์ นายทวารของลิเวอร์พูลที่เป็นแขกรับเชิญให้กับเบลฟาสต์ เซลติก เนื่องจากข้อตกลงก่อนหน้าที่จะเล่นให้กับลินฟิลด์ เมื่อสิ้นสุดสงคราม Liddell ได้รับมอบหมายให้ดูแลฝูงบิน 617 ฝูงบิน ช่วยขนส่งทหารฝ่ายสัมพันธมิตรกลับอังกฤษโดยออกจากอิตาลี

Billy Liddell STORRY  การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Liddellกับ  Liverpool

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Liddell สำหรับ Liverpool เกิดขึ้นในรอบที่สามของ FA Cup ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลครั้งแรกที่จัดขึ้นในอังกฤษหลังสงคราม เขาเริ่มต้นในเลกแรกกับเชสเตอร์ซิตี้เมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2489 และทำประตูในนาทีที่ 30 การแข่งขันจบลงด้วยชัยชนะ 2-0 และได้ลงเดบิวต์เพิ่มเติมอีกหลายคน รวมทั้งบ็อบ เพสลีย์ ซึ่งจะสร้างเคมีร่วมกับลิดเดลล์ในครึ่งซ้าย

ลีกฟุตบอลเสร็จสิ้นฤดูกาลแรกภายใต้ระบบดิวิชั่นดิวิชั่นเหนือและใต้ชั่วคราว ซึ่งอำนวยความสะดวกในการฟื้นฟูฟุตบอลระดับชาติสำหรับฤดูกาล พ.ศ. 2489-90 แม้ว่าเขาจะก่อตั้งตัวเองในลีกเหนือ โดยยิงได้ 17 ประตูจาก 42 นัด ลิดเดลล์ยังไม่ถูกปลดจากกองทัพอากาศและไม่ได้ติดตามลิเวอร์พูลในระหว่างการทัวร์อเมริกาเหนือหลังจบฤดูกาลในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2489  ความพร้อมของเขาขยายไปถึงการฝึกซ้อมปรีซีซันและสองแมตช์แรกของฤดูกาล 1946–47 วันที่ 7 กันยายน ลิดเดลล์ลงเล่นในลีกอย่างเป็นทางการครั้งแรกและยิงได้ 2 ประตูในเกมที่พ่ายเชลซี 7-4

iddell ตั้งถิ่นฐานในลิเวอร์พูลกับ Phyllis และก็ลูกชายฝาแฝดของพวกเขา ซึ่งอาศัยอยู่ใน Merseyside จนถึงเขาเสียชีวิต เมื่อพ่อของเขาเสียชีวิตในมกราคม พ.ศ. 2494 ลิดเดลล์ได้จัดให้แม่ น้องสาว แล้วก็น้องชายของเขาย้ายไปอยู่ที่เมือง โดยเน้นที่ครอบครัวของเขาในภูมิภาคนี้ เวลาที่ยังเป็นผู้เล่นอยู่ Liddell ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้พิพากษาที่สันติภาพสำหรับลิเวอร์พูลในปี 1958 แล้วก็มีส่วนสนับสนุนคอลัมน์ในฉบับฟุตบอลของ Echo เขายุ่งอยู่กับงานอาสาสมัคร

ซึ่งทำให้เขาเป็นดีเจเป็นครั้งคราวสำหรับบริการอาสาสมัครสตรีที่โรงพยาบาลเด็กออลเดอร์ เฮย์ ทำงานให้กับสโมสรเยาวชนในท้องถิ่น และสอนในโรงเรียนวันอาทิตย์ ถึงแม้จะเคร่งศาสนา แต่ลิดเดลล์ก็ไม่ได้เป็นฆราวาสอย่างที่บางคนเชื่อ ภรรยาของเขามองว่าเป็นความเข้าใจผิด โดยระลึกว่าในขณะที่ Liddell งดดื่มและสูบบุหรี่ เขาไม่ได้คัดค้านให้ผู้อื่นทำเช่นนั้นต่อหน้าเขาและไม่เคย “ยัดเยียดความคิดเห็นใดๆ ของเขาลงในคอของผู้คน” หลังจากเกษียณอายุใน ค.ศ. 1961 ลิดเดลล์ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยปลัดกระทรวงและเบอร์ซาร์ของมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลจนถึงปี ค.ศ. 1984 และเขียนบันทึกประจำวันชื่อ “My Soccer Story billy liddell book

Billy Liddell Memorial Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2550 เพื่อสนับสนุนการยอมรับเพิ่มเติมสำหรับ Liddell โดยเฉพาะในหมู่บ้านบ้านเกิดของเขาที่ Townhill และได้รับการเสนอชื่อให้เข้าสู่ Hall of Fame ของ FA แห่งสกอตแลนด์ การยื่นคำร้องต่อรัฐสภาสกอตแลนด์ ให้แต่งตั้ง Liddell ประสบความสำเร็จในเดือนพฤศจิกายน 2551 เมื่อเขากลายเป็นหนึ่งในแปดผู้เล่นที่ยอมรับ หมู่บ้านของเขาเปลี่ยนชื่อสปอร์ตคอมเพล็กซ์เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา และสร้างสวนที่ระลึกพร้อมกองหินในเดือนพฤษภาคม 2010 สมาชิกสภา Lizz Mogg รองอธิการบดีแห่ง Fife Council ได้เปิดกองหินอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ต่อหน้าหญิงม่ายของ Liddell และญาติคนอื่นๆ  กลุ่มอนุสรณ์ประกาศความตั้งใจที่จะยุบในเดือนกรกฎาคมโดยอ้างถึงความสำเร็จของการรณรงค์