You'll Never Walk Alone

Grobbelaar STORY ประวัติความเป็นมาของ บรูซ กร็อบเบลาร์

Grobbelaar STORY  ตำนานอีกคนที่แฟนหงส์ต้องจำได้แน่นอนถ้าได้เอ่ยชื่อนี้ บรูซ กร็อบเบลาร์ หรือ ชื่อเต็ม บรูซ เดวิด กร็อบเบลาร์ โดยเขาเกิด วันที่ 6 ตุลาคม 1957 เป็นผู

รักษาประตูทีมชาติ ซิมบับเว ในการแข่งระดับโลก โดยที่ บรูซ กร็อบเบลาร์ นั้นเล่นดีที่สุดนั้นก็คือเล่น ให้กับ หงส์แดง ลิเวอร์พูล

โดยในอาชีพในการเป็นผู้รักษาประตูของเขานั้น ใช้เวลาถึง 20 ปี โดยแฟนหงส์จำได้ดี กับ ท้วงท่าค่าย กับเล่น ยิมนาสติก โดยที่ครั้งเล่นนั้น พกความมั่นใจมาเต็ม โลกลูกหนังเลยตั้ง

ฉายา ว่าจอมสร้างสีสัน  เหตุนี้เเฟนหงส์จึงจำได้ดี bruce grobbelaar saves

ความจริงที่ทุกคนอาจยังไม่เคนรู้เกี่ยวกับ ประวัติของ บรูซ กร็อบเบลาร์ นั้นเขาเกิดที่ ประเทศ แอฟริกาใต้ และโตใน โรเดเซีย หรือ ซิมบับเว ชื่อปัจจุบัน โดยจุดเริ่มต้นการเฝ้าเสานั้น

เขาได้เล่นอยู่กับ ทีมในลีก โรเดเซีย และ แอฟริกาใต้ โดยทำการ เฝ้าเสาไปหลายปี

โดยทีมที่เขาเคยเล่นในประเทศ โรเดเซีย นั้นก็คือ แวนคูเวอร์ ไวท์แคปส์ ในปี 1979 และเวลาต่อมานั้น ทีมดังจาก ลีกผู้ดีนั้นก็ได้สนใจเขา ทีมนั้นก็คือ ทีม ลิเวอร์พูลนั้นเอง โดยตอนนั้น

เขาได้ถูกยืมตัวมาจากทีม ครูว์ อเล็กซานดร้า ในระหว่างฤดูกาล 1979-80 แต่ท้ายที่สุด ลิเวอร์พูลก็สามารถ ดึง บรูซ กร็อบเบลาร์ เข้ามาร่วมทีม ลิเวอร์พูลได้สำเร็จ

Grobbelaar STORY

ประวัติ นอนเล่นให้กับทีม แวนคูเวอร์ ไวท์แคปส์ ในปี 1979-1980

บรูซ กร็อบเบลาร์ ได้เล่น กับทีม แวนคูเวอร์ ไวท์แคปส์ ปี 1979-1980 โดยผู้จัดการทมในตอนนั้น ก็คือ โทนี่ เวทเตอร์ส อดิตมือโกล ทีมชาติอังกฤษ และตำนานแบล็คพูล นั้นเอง โดย

บรูซ กร็อบเบลาร์ นั้นได้ลงเล่นหนแรก วัน4 สิงหาคม ปี 1979 และต้องไปเยือน ทีม  ลอส แองเจลลิส แอซเท็กส์ ซึ่งสกอร์ ไวท์แคปส์ พ่ายไป 0-2

โดยมีนักเตะที่มีชื่อเสียง และเป็นตำนานถึงทุกวันนี้ อย่าง โยฮัน ครัฟฟ์ ทำประตูไปด้วย โดยในปี 1979  บรูซ กร็อบเบลาร์ ได้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวที่ประเทศ อังกฤษ และมีโอกาศ

ได้คุยกับ รอน แอตกินสัน ทางมือถือ และได้ให้ บรูซ กร็อบเบลาร์ นั้นได้ลองลงสนามในวันที่พบกับทีม เวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน

ซึงในทันที ที่ รอน แอตกินสัน ได้เห็นฟอร์มของ  บรูซ กร็อบเบลาร์ นั้นทำให้ รอน แอตกินสัน นั้นอยากจะดึง  บรูซ กร็อบเบลาร์ เข้าร่วมทีมทันที แต่ก็ต้องดับฝันไปเพราะ เรื่อง ขอใบ

อนุญาตทำงานหรือเวิร์ค เพอร์มิต แต่ถัดมาทีม ครูว์ อเล็กซานดร้า ได้ยืม บรูซ กร็อบเบลาร์ วันที่ 18 ธันวาคม 1979

และได้ทำการเฝ้าเสาไป 24 เกม และทำประตูได้ 1 ประตู ด้วยฟอร์มของ บรูซ กร็อบเบลาร์ ที่ทำได้ดีในเย็นวันนั้น ทำให้ไปเตะตำแมงมอง ทอม เซาน์เดอร์ส ของทีมลิเวอร์พูล และหมด

สัญญาการยืมตัว กร็อบเบลาร์ ได้กับมาทีม แวนคูเวอร์ ในลีกเมริกาเหนือฤดูกาล 1980  bruce grobbelaar wife

Grobbelaar STORY ลิเวอร์พูลในปี 1981-1994

กร็อบเบลาร์ ได้ตัดสินใจเข้ามาร่วมทัพ ลิเวอร์พูล ด้วยค่าเหนื่อยถึง 250,000 ปอนด์ หรือ 13.5 ล้านบาท ในวันที่ 17 มีนาคม 1981 โดยช่วงแรกที่มานั้นเขาเป็นเพียงได้แค่สำรอง เข้าสู่ช่วงกลางปี 1981 ผู้รักษาประตูมือหนึ่งอย่าง เรย์ คลีเมนซ์ ทำให้แฟนหงส์ ตะลึงกับการย้ายไปร่วมทัพ สเปอร์ ทำให้ กร็อบเบลาร์ ได้ขึ้นเป็นมือหนึงทันที John BarnesSTORY 

กร็อบเบลาร์ ลงเฝ้าเสาร์ให้กับ หงส์แดงแมตช์แรก วันที่ 29 สิงหาคม 1981 แต่ก็ทำให้ทีมชน่ะไม่ได้ โดยลิเวอร์พูลพ่ายต่อ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส ไปสกอร์ 0-1 ที่สนาม โดยครั้งแรกที่ กร็อบเบลาร์ เก็บคลีนชีต ได้นั้น ต้องรอถึง สองสัปดาห์ วันที่ 5 กันยายน ซึ่งสามารถเอาชนะ “ไอ้ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล 2-0 ที่สนาม แอนฟิลด์

กร็อบเบลาร์ ได้รับความเชื่อมั่นให้ลงเฝ้าเสาถึง 3 ช่วงที่ยิ่งใหญ่ของ หงส์แดง ได้แก่สมัยของ เพียสลี่ย์, ฟาแกน แล้วก็ ดัลกลิช ตลอดเวลา 13 ปี จุดเด่นของเขาก็คือความคล่องตัวราวกับนักยิมนาสติก รวมทั้งความเชื่อมั่นและมั่นใจที่ยอดเยี่ยม grobbelaar match fixing

นั่นทำให้เขาไม่เคยกลัวคู่ต่อสู้หน้าไหน ด้วยเหตุว่าเขาชอบใช้ฝีปากข่มขู่คู่แข่งขันบ่อยๆ และก็ที่สร้างชื่อที่สุดสำหรับการใช้ฝีปากของเขา จู่โจมใส่ จิม เบกลิน ในศึก เมอร์ซี่ย์ไซด์ดาร์บี้ เอฟเอ คัพ นัดชิงแชมป์ ทีแรกที่เจอกับ เอฟเวอร์ตัน ในปี 1986 รวมทั้งตลอดการค้าแข้งของเขากับ หงส์แดง กร็อบเบลาร์ได้รับเหรียญแชมป์เยอะที่สุดในชีวิตของเขา

Grobbelaar STORY ปลายอาชีพการแข้ง และ สมัยเล่นให้กับ เซาท์แฮมป์ตัน 1994-1996

จากการเซ็นสัญญาคว้าตัว เดวิด เจมส์ มาจาก วัตฟอร์ด ในตอนกลางปี 1992 ถือเป็นการเริ่มของวาระสุดท้ายการเฝ้าเสาท้ายๆของ กร็อบเบลาร์ ถึงแม้ว่า เจมส์ จะมานะที่จะสร้างความประทับใจแรกก็ตาม กร็อบเบลาร์ รับรองว่าเขาจะไปลงเล่นให้กับประเทศ ซิมบับเว

เพื่อเปิดมอบโอกาส เดวิด เจมส์ ซึ่ง กร็อบเบลาร์ ได้ลงสู่สนามแค่เพียง 6 เกมเพียงแค่นั้น ให้กับ “ลิเวอร์พูล” ในระหว่างฤดู 1992-93 และก็ในที่สุดเขาก็ถูกยืมตัวไปเล่นที่ สโต๊ค ซิตี้ ซึ่งทำให้ เจมส์ เข้ามายึดตำแหน่งของเขาในทีมชุดแรกในช่วงฤดูกาล 1993-94 ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ได้ดิบได้ดี แต่ว่าเรื่องเลวร้ายที่สุดของเขาก็เกิดขึ้น ในศึก เมอร์ซี่ย์ไซด์ดาร์บี้ ซึ่งเขาได้มีเรื่องเด็กหนุ่มสหายร่วมทีมอย่าง สตีฟ แม็คมานามาน และก็มันทำให้เขาจำเป็นต้องล่ำลาสโมสรออกไป

เขาย้ายไปร่วมกองทัพ “นักบุญดินแดนใต้” แบบไม่มีค่าตัว แล้วก็ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก ช่วงวันที่ 20 เดือนสิงหาคม 1994 ในเกมลีกที่เสมอกับ “กุหลาบไฟ” แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส 1-1 ที่สนาม เดอะ เดลล์ ซึ่งเขาใช้เวลากว่า 2 ปีกับการอยู่ตรงนี้ แล้วก็ทำให้กุนซืออย่าง อลัน บอล วางใจให้เขาเป็นผู้เล่นที่อยู่ในสโมสรที่ดีเยี่ยมที่สุดของฤดู 1994-95

ในช่วงฤดูกาล 1995-96 เขาได้ลงในสนามเพียง 2 เกมแค่นั้น ก่อนที่จะเขาจะย้ายไปร่วมกองทัพ พลีมัธ อาร์ไกล์ สุดท้าย

– ภายหลังจาก เซาท์แฮมป์ตัน (1997-1999) grobbelaar scores

กร็อบเบลาร์ ใช้เวลาอยู่ 2 ปีกับสมาพันธ์ พลีมัธ ในฤดูกาล 1996-97 จากนั้นเขาก็ใช้ขณะสั้นๆกับ อ็อกฟอร์ด ยูไนเต็ด, เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์, โอลด์แฮม แอธเลตำหนิก, เชสแฮม ยูไนเต็ด, บิวรี่, ลินคอล์น ซิตี้ และก็ นอร์ธวิช วิตอเรีย ก่อนที่จะใช้เวลาที่เหลืออีก 2 ปี กลับไปค้าแข้งในประเทศบ้านเกิด ดููหนัง 2021