You'll Never Walk Alone

Kenny STORY  ประวัติส่วนตัวของ เคนนี แดลกลีช

Kenny STORY เคนเน็ท แมททีสัน “เคนนี่” ดัลกลิช กำเนิดวันที่ 4 มี.ค. คริสต์ศักราช 1951 เป็นอดีตนักเตะชาวสกอตแลนด์ เล่นตำแหน่งแนวรุก เคย

เป็นกองหน้าของทีมสโมสร เซลติก แล้วก็ ทีมสโมสร หงส์แดงลิเวอร์พูล ผู้ครอบครองสมญานาม “คิง เคนนี่” เป็นอดีตกุนซือ หงส์แดง

เคนนี่ ดัลกลิช กำเนิดที่เมือง กลาสโกว์ ประเทศ สกอตแลนด์ ในวันที่ 4 เดือนมีนาคม คริสต์ศักราช 1951 เมื่อเขาอายุได้ 1 ปี ครอบครัวของเขาก็ได้ย้ายไป

อยู่ที่แฟลตในเขต มิลตัน ห่างจากจุดศูนย์กลาง กลาสโกว์ ไปด้านเหนือเพียงแต่ 3 กิโลเมตร ดัลกลิชติดอกติดใจกีฬาฟุตบอลตั้งแต่ 4 ปี แล้วก็มีเป้า

หมายว่าต้องการจะเป็นนักบอลให้กับ ทีมบอลเรนเจอร์ส เนื่องด้วยเป็นสมาคมที่อยู่ในบ้านที่ตนเกิดของตัวเอง ดัลกลิช มีพ่อชื่อ บิล ดัลกลิช ดำเนินการ

เป็นวิศวกรบริษัทรถ รวมทั้ง แม่ของเขาชื่อ แคธี่ ดัลกลิช ในปี คริสต์ศักราช 1974 เคนนี่ ได้แต่งกับงานกับเพศหญิงคนหนึ่งชื่อ มารีน่า และก็ได้กำเนิดลูกๆ

ทั้งสิ้นสี่คนหมายถึงเคลลี่ ดัลกลิช ,พอล ดัลกลิช,ลอเรน ดัลกลิช รวมทั้ง ลินที่นาสรี่ ดัลกลิช โดย เคลลี่ ดัลกลิชดำเนินงานเป็นผู้ รายงานข่าว พอล ดัล

กลิช  เป็นนักเตะอยู่กับทีม คิลิมาลานร๊อค เอฟซี ในประเทศ สกอตแลนด์ ลอเรน ปฏิบัติงานเป็นบุคลากรรีสอร์ทแห่งหนึ่งในเมือง กลาสโกว์ แล้วก็ ลินนาส

รี่ เป็น นักเล่นดนตรีมีชื่อเสียงในเมือง กลาสโกว์ เช่นเดียวกัน kenny dalglish life story

ประวัติการค้าแข้ง เยาวชน กับทีม เซลติก และ คัมเบิร์นลีก ยูไนเต็ด

เคนนี่ ดัลกลิช ในวัย 16 ปี ลงชื่อเซ็นสัญญาชั่วครั้งคราวกับ ทีมฟุตบอลเซลติก ในตอนเดือน พ.ค. คริสต์ศักราช 1968 ก่อนจะได้ตัว ดัลกลิชไปนั้น ผู้จัดการทีมฟุตบอลของเซลติกในยุคนั้น จ็อค สเตน ส่ง ฌอน ฟอลลอน ผู้ช่วยกุนซือเซลติกไปแอบมอง ดัลกลิชกับครอบครัวของเขาที่บ้านของพวกเขา เมื่อดัลกลิช ได้ยินว่าฟอลลอนอยู่ที่ประตูข้างบน ดัลกลิช รีบเอาโปสเตอร์ของ

สมาพันธ์ฟุตบอลเรนเจอร์ส ออกมาจากฝาห้องนอนเขา เพราะว่าเขาทราบดีว่า ฟอลลอน จะแอบเอาของที่เขาชอบมากมายๆออกไปเพื่อเป็นสิ่งรับรองในการแลกเปลี่ยนตัวของ ดัลกลิช สำหรับในการแลกเปลี่ยนตัวไปเล่นให้กับ เซลติก ซึ่งบิดาของดัลกลิชได้เตือนเขาไว้แล้ว แม้กระนั้นดัลกลิชก็วินิจฉัยเลือกไปเล่นให้กับ เซลติก เพราะว่าไม่อยากที่จะให้ครอบครัวของเขาวุ่นวายไปมากกว่านี้

เมื่อก่อนที่ ดัลกลิช จะย้ายมาเล่นกับ เซลติก นั้น คณบิดาของเขาได้ทดลองให้ดัลกลิชไปเล่นกับ คัมเบิร์นลีก ยูไนเต็ด เพื่อทดลองว่าลูกของตัวเองสมควรไหมที่จะไปเล่นให้กับ เซลติก ทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ใน ประเทศ สกอตแลนด์ ในยุคนั้นโดยดัลกลิชทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่อมาอยู่กับ คัมเบิร์นลีก ยูไนเต็ด โดยเขายิงไป 18 ประตู kenny dalglish number

สำหรับการลงเล่นทั้งสิ้น 37 แมท ในปี คริสต์ศักราช 1968 ดัลกลิชย้ายจาก คัมเบิร์นลีก ยูไนเต็ด มาสู่ เซลติก ตามคำร้องขอของตัวเขาเอง โดยดัลกลิชก็ได้โชว์ฟอร์มที่สุดยอดด้วยการส่งบอลให้เพื่อนร่วมกลุ่มของเขาได้งาม แม้จะทำประตูไม่ได้ก็ตาม แม้กระนั้น ดัลกลิชในวัย 16 ปีก็ยังดีอกดีใจที่ความเพียรพยายามแล้วก็ความเชื่อมั่นของตัวเองเพิ่มพูนอยู่เสมอจนกระทั่งเขาได้ถูกเลือกเฟ้นให้มาเป็น นักเตะ แนวรุก ของ เซลติก

Kenny STORY 

Kenny STORY  กลายมาเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ กับเซลติก

ในซีซั่นใหม่ในปี คริสต์ศักราช 1969 เคนนี่ ดัลกลิช ได้ลงเล่นเป็นนักเตะอาชีพหนแรกโดยเขาได้ทำคะแนนไป ในช่วงฤดูกาล 1968-69 ไปได้ 14 ประตู และก็ในตอน 1969-70 อีก 30 ประตู ดัลกลิชเคยบอกกับตัวเองไว้ว่า “แม้ว่าพวกเราจะไม่ได้เล่นให้กับทีมเรนเจอร์สทีมที่พวกเราประทับใจ แต่ยังไงพวกเราก็ยังได้เป็นนักเตะยังที่ใฝ่ฝันเอาไว้ไม่ว่าจะอยู่กับทีมไหนก็ตาม” คำบอกเล่าของนักเตะสายโลหิตสก๊อตกล่าวตบท้ายไว้ก่อนจบซีซั่น 1969-70

ในช่วงฤดูกาล 1970-71 ความฝันของดัลกลิชก็เป็นจริงเมื่อเขาได้พาทีมของเขาไปสู่รอบชิงแชมป์ ถ้วย สกอตติช ลีก คัพ ไปพบกับ เรนเจอร์ส โดยแข่งขันกันเท่ากันไป 2-2 แล้วในช่วงทดเวลา ดัลกลิช ได้ทำไป 2 ประตู ทำให้เซลติกชนะไป 4-2 ซึ่งได้ผลสำเร็จงานที่ ดัลกลิช ภูมิใจสูงที่สุดตั้งแต่เขาเริ่มรู้จักบอลมา รวมทั้งในช่วงฤดูกาลนี้ ดัลกลิช ยิงประตูไปได้ 23 ประตู และก็ในฤดูกาล 1976-77 ดัลกลิช

ได้สวมปลอกแขนกัปตันสโมสรของทีมฟุตบอล เซลติก ก่อนที่จะ ดัลกลิช จะถูกซื้อตัวไปเล่นให้กับ ทีมฟุตบอล หงส์แดง ในบอลลีกดิวิชั่น 1 ประเทศ อังกฤษ ดัลกลิช ได้ทำลายสถิตวิธีการทำประตูให้กับเซลติกไป 167 ประตู โดยได้ลงเล่นทั้งสิ้น 322 แมท รวมเบ็ดเสร็จ 9 ซีซั่น ซึ่งเป็นนักเตะของเซลติกคนแรกที่ทำประตูมากกว่า 150 ประตู ใน 9 ซีซั่น kenny dalglish fifa 21

Kenny STORY และมาสร้างตำนานบทใหม่กับหงส์แดงลิเวอร์ ความยิ่งใหญ่ที่แฟนลิเวอร์พูลนั้นไม่มีวันลืม

ในวันที่ 10 เดือนสิงหาคม คริสต์ศักราช 1977 หงส์แดงได้เซ็นสัญญาคว้าตัว เคนนี่ ดัลกลิช ในวัย 26 ปี ด้วยค่าจ้างสูงสุดถึง 440,000 ปอนด์ (ราวๆ 18 ล้านบาท) ซึ่งเป็นสถิติสำหรับในการซื้อนักเตะของเกาะอังกฤษในสมัยนั้น โดย เควิน คีแกน เพื่อนรวมสโมสรของ หงส์แดง ในสมัยนั้นเชื่อมั่นในตัวของดัลกลิชว่า “ชายคนนี้บางครั้งอาจจะเป็นนักฟุตบอลที่ดีรวมทั้งโด่งดังรวมทั้งนำ หงส์แดง

บรรลุผลสำเร็จสำหรับเพื่อการคว้าชัยชนะ” โดย ดัลกลิช ได้ลงเล่นครั้งแรกภายหลังจากเขาย้ายมาอยู่กับหงส์แดงได้ 1 อาทิตย์ รวมทั้งโชว์ฟอร์มอันแข็งมึงร็งได้ดีเยี่ยมโดยเป็นคนทำไป 4 ประตูในนัดหมายที่พบกับ ทีมฟุตบอล มิดเดิ้ลสโบรช์ ทำให้ หงส์แดง เก็บ 3 แต้มสำคัญได้แล้วก็เป็นการทำ แฮตทริก ของเขาในแมทที่ลงแข่งขันวันแรก โดยถูกจารึกเป็นประวัติศาสตร์หนแรกของสโมสร หงส์แดง

ในช่วงปลายฤดู 1977-78 ดัลกลิช นำ “ลิเวอร์พูล” ได้แชมป์บอลยุโรปถึง 3 ถ้วยยกตัวอย่างเช่น บอลในลีกดิวิชั่น 1 และก็ แชมป์ ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก กับ เอฟเอคอมมูนิตี้ชิลด์ แล้วก็ ดัลกลิช ได้ขึ้นเป็นดาวซัลโวในดิวิชั่น 1 อังกฤษในฤดูกาลนั้นอีกด้วยโดยการทำไป 61 ประตู ในช่วงฤดูกาล 1978-79 ดัลกลิช ถูกเลือกให้เป็นนักเตะที่ดีเยี่ยมที่สุดจากสโมสร เอฟเอ ในประเทศอังกฤษ

เขาทำผลงานต่างๆให้กับ หงส์แดง ได้มากมายไม่ว่าจะเป็น แชมป์บอลลีกดิวิชั่น 1 ในประเทศ, ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก, เอฟเอ คัพ, ลีกคัพ, ยูฟ่า ซูเปอร์คัพ รวม 22 ถ้วย รวมทั้งรวมทั้ง นักเตะดีเด่นประจำฤดูของเกาะอังกฤษมาแล้ว 2 ครั้ง

ดัลกลิช ร่วมงานกับกุนซือของหงส์แดงมาถึง 2 สมัยหมายถึงบ๊อบ เพสลีย์ และก็ โจ เฟแกน ซึ่งผู้จัดการทีมฟุตบอล 2 คนนี้ก็ได้ดู เคนนี่ ดัลกลิช ว่า “ชายชาวสก็อตคนนี้มีพรสวรรค์ เล่นได้ในทุกเหตุการณ์ ถึงแม้ว่า หงส์แดง จะอยู่ในยามไหน

เขาก็จะนำแสงไฟแล้วก็ความมีชัยมาให้ลิเวอร์พูลอยู่ตลอด เราชาว หงส์แดง คิดถูกแล้วที่เลือกชายคนนี้มาเพื่อจะปั้นเขาให้เป็นตำนานของหงส์แดงที่อยู่ในขวัญใจชาว “เดอะค็อป” ทั่วทั้งโลกตลอดกาล” คำบอกเล่าของ บ๊อบ เพสลีย์ กุนซือหงส์แดงในฤดูกาล 1974-1983

รวมทั้งคำพูดของ โจ เฟแกน ผู้จัดการทีมฟุตบอลของหงส์แดงซีซั่นกาล 1983-1985 “ในสมัยนั้น หงส์แดง ประสบผลสำเร็จเป็นอันมาก เพราะเหตุว่าชายหนุ่มคนนี้ เขาได้สร้างกความยิิ่งใหญ่ให้กับทีมอย่างใหญ่โต ดููหนัง 2021

ไม่แน่ในอนาคตเขาบางครั้งอาจจะได้เป็นราชันย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ หงส์แดง เลยก็ได้” รวมทั้ง “เดอะค็อป” ทั้งโลกได้ให้ฉายานามให้เขาว่า “คิง” เพื่อ เคนนี่ ดัลกลิช นักเตะเชื้อสายสก๊อตคนนี้เป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ของหงส์แดงแล้วก็จะเป็นขวัญใจของเดอะค็อไปทั่วทั้งโลกตลอดกาล

ในซีซั่นกาล 1984-85 โจ เฟแกน ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลของ หงส์แดง “เดอะค็อป” ทั่วทั้งโลกก็เลยเสนอชื่อของ เคนนี่ ดัลกลิช เป็นกุนซือคนถัดไปของ หงส์แดง รวมทั้งในช่วงปลายซีซั่น 1989-90 ดัลกลิชในช่วงกุนซือได้นำ ลิเวอร์ พูลได้แชมป์บอลลีกดิวิชั่น 1 ของเกาะ อังกฤษ ซึ่งเป็นแชมป์ที่ 18 ของหงส์แดง ซึ่งเป็นสิ่งในที่สุดที่ เคนนี่ ดัลกลิช มอบให้กับสโมสร

รวมทั้งเขาได้กล่าวก่อนที่จะเลิกเล่นอาชีพนักเตะเอาไว้ว่า “ผมดีใจมากที่ได้เล่นมาเล่นให้ทีมฟุตบอลลิเวอร์พูลที่นี้ ชีวิตของผมได้ผ่านสิ่งต่างๆมามาก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟุตบอล, การคุมทีมฟุตบอล, การช่วยเหลือเกื้อกูลคนอื่น, GERRARD STORY

การเป็นลูกที่ดีของพ่อกับแม่ ผมยินดีมากๆเลยนะครับ แล้วก็ผมมั่นใจว่า หงส์แดง ของผมบางทีก็อาจจะยิ่งใหญ่ต่อไปหากแม้จะไม่มีผมก็ตาม” คำบอกเล่าของนักเตะชาวสก็อต ในวัย 40 ปี ก่อนจะออกมาจาก แอนฟิลด์ ไป ในปี คริสต์ศักราช 1991 โดยดัลกลิชได้ลงเล่นไป 501 แมท ยิงประตูไปได้ 169 ประตู kenny dalglish stand