You'll Never Walk Alone

liverpool story ความยิ่งใหญ่และแชมป์ของลิเวอร์พูล

liverpool story ทีมฟุตบอลลิเวอร์พูล เป็นทีมฟุตบอลชื่อดังที่ตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล อังกฤษ ทำการเตะอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของลีกอังกฤษ ในการชิงชัยภายในประเทศ ลิเวอร์พูลเป็นผู้ชน่ะลีกสูงสุด 19 สมัย, เอฟเอคัพ 7 ครั้ง, ลีกคัพ 8 ถ้วย

และก็เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 15 แชมป์ ส่วนการแข่งขันชิงชัยระดับโลก หงส์แดงเป็นแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 6 ครั้ง, ยูฟ่าคัพ 3 ถ้วย, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 4 ครั้งและก็ฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ 1ถ้วย ผู้สนับสนุน ลิเวอร์พูล

ชมรมริเริ่มตั้งขึ้นใน คริสต์ศักราช 1892 และก็ได้ร่วมแข่งฟุตบอลลีกในปีถัดมา หงส์แดงใช้สนามแอนฟีลด์ตั้งแต่จัดตั้งขึ้นสโมสร ตอนที่ประสบผลสำเร็จสูงที่สุดในประวัติศาสตร์เป็นช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 ถึงคริสต์ทศวรรษ 1980 เมื่อบิลล์ แชงคลี, บ๊อบ เพสลีย์, โจ เฟแกนและก็เคนนี แดลกลีช พาทีมชนะลีกสูงสุด 11 ยุคและก็ยูโรเปียนคัพ 4 ใบ

ถัดมาหงส์แดงได้แชมป์ในการแข่งยูฟ่าแชมเปียนลีกอีก 2 ถ้วย ภายใต้การควบคุมสโมสรของราฟาเอล เบนิเตซและก็เยือร์เกิน คล็อพเป็นลำดับ ซึ่งคล็อพสามารถนำสโมสรได้แชมป์ลีกสูงสุดในช่วงฤดูกาล 2019–20 นับเป็นการได้แชมป์ลีกสูงสุดครั้งที่ 19 และก็สมัยแรกของสมัยพรีเมียร์ลีก โดยเป็นการได้แชมป์ลีกสูงสุดหนแรกในรอบ 30 ปี

ใน คริสต์ศักราช 2019 หงส์แดงลิเวอร์พูลเป็นทีมฟุตบอลที่ทำเงินเยอะที่สุดในโลกด้วยรายได้รายปี 604 ล้านยูโร และก็เป็นทีมฟุตบอลบอลที่มีมูลค่าเยอะที่สุดในโลกลำดับที่ 8 ด้วยราคา 2.183 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหงส์แดงลิเวอร์พูลเป็นเลิศในสโมสรที่มีผู้ให้การสนับสนุนเยอะที่สุดในโลกและก็มีทีมคู่ปรับซึ่งแข่งร่วมกันมาอย่างช้านาน

ดังเช่น แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดรวมทั้งเอฟเวอร์ตัน หงส์แดงใช้เสื้อที่มีสีแดงแล้วก็กางเกงที่มีขาสั้นสีขาวเป็นชุดแข่งมาตั้งแต่ คริสต์ศักราช 18966 ก่อนที่จะกลายเป็นสีแดงเต็มกำลังเมื่อเล่นเป็นกลุ่มเหย้าตั้งแต่ คริสต์ศักราช 1964 เป็นต้นมา ฉายาในภาษาอังกฤษของหงส์แดงลิเวอร์พูลเป็น “เดอะเรดส์” ส่วนฉายาที่คนประเทศไทยนิยมเรียกเป็น “ลิเวอร์พูล” หงส์แดงมีเพลงประจำสมาคมเป็น “ยูลล์เนฟเวอร์วอล์กอะโลน” (You’ll Never Walk Alone

ผู้ให้การสนับสนุนของทีมฟุตบอลได้เข้าไปเกี่ยวโยงกับเรื่องโศกเศร้าที่สำคัญ 2 ครั้ง อาทิเช่น ภัยพิบัติสนามกีฬาเฮย์เซลที่กำแพงพังทลายลงมาทับกองเชียร์ในแมทที่ชิงแชมป์ยูโรเปียนคัพ 1985 ที่บรัสเซลส์ ทำให้มีคนเสียชีวิต 39 คน

โดยส่วนมากเป็นชาวอิตาลีแล้วก็กองเชียร์ยูเวนตุส จากนั้นยูฟ่าได้หยุดสิทธิ์ร่วมการแข่งขันชิงชัยบอลยุโรปของสมาคมจากอังกฤษเป็นระยะเวลา 5 ปี รวมทั้งภัยพิบัติฮิลส์โบโรใน คริสต์ศักราช 1989 เมื่อกองเชียร์ของหงส์แดง 96 ผู้เสียชีวิตจากการถูกบีบอัดชิดกับรั้วที่กั้นสนาม ทำให้เกิดการยกเลิกรั้วกันสนามรอบๆที่ยืน โดยกำหนดให้สนามกีฬาของทีมฟุตบอลในลีกสองระดับแรกของบอลอังกฤษควรจะเป็นแบบมีที่นั่งทั้งหมด กำเนิดลิเวอร์พูล

ประวัติความเป็นมาเริ่มก่อตั่งสโมสรลิเวอร์พูลพูลจนถึงที่มีตำนานยิ่งใหญ่มากมายจนถึงทุกวันนี้

ทีมฟุตบอลหงส์แดงลิเวอร์พูล ริเริ่มตั้งขึ้นหลังเกิดกรณีพิพาทระหว่างคณะกรรมการของเอฟเวอร์ตันกับจอห์น โฮลดิง ประธานทีมบอลรวมทั้งเจ้าของที่แอนฟีลด์ เอฟเวอร์ตันย้ายไปกูดิสันพาร์กใน คริสต์ศักราช 1892 หลังจากที่ได้มีการใช้งานแอนฟีลด์เป็นระยะเวลาแปดปีและก็โฮลดิงก่อตั้งทีมฟุตบอลบอลหงส์แดงเพื่อเล่นในแอนฟีลด์9 แรกเริ่มใช้ชื่อว่า “สโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตันและก็แอตแลติกกราวด์สจำกัด (หรือเรียกสั้นๆว่า เอฟเวอร์ตันแอตแลติก) ทีมเปลี่ยนเป็นทีมฟุตบอลสโมสรฟุตบอลหงส์แดงลิเวอร์พูลในมีนาคม คริสต์ศักราช 1892 รวมทั้งได้รับการยินยอมยอมรับอย่างเป็นทางการในอีกสามเดือนถัดมา หลังทีมฟุตบอลไม่ยอมรับที่จะเห็นด้วยสโมสรว่าเป็นเอฟเวอร์ตัน10

หงส์แดงลิเวอร์พูลลงแข่งขันหนแรกตอนวันที่ 1 เดือนกันยายน คริสต์ศักราช 1892 เป็นการชิงชัยแมทกระชับมิตรก่อนเริ่มฤดูกาล โดยเจอกับ รอเทอร์ดามทาวน์ หงส์แดงชนะด้วยผลประตูรวม 7–1 โดยผู้เล่นหงส์แดงที่ลงในสนามในแมทดังที่กล่าวถึงแล้วนั้นเป็นชาวสก็อตแลนด์ทั้งสิ้น โดยผู้เล่นที่มาจากสก็อตแลนด์เพื่อมาเล่นในอังกฤษตอนนั้น ชอบเรียกว่า สก็อตจ์โปรเฟสเซอร์ส ผู้จัดการทีมฟุตบอล จอห์น แมกเคนนา เดินทางไปสกอตแลนด์เพื่อมองหาผู้เล่น หลังเลือกสรรผู้เล่นแล้ว พวกเขาเปลี่ยนเป็นที่รู้จักในชื่อ “กลุ่มออฟแมกส์” กลุ่มชนะเลิศแลงคาเชอร์ลีกในช่วงฤดูกาลแรกที่ลงเล่น แล้วก็ร่วมบอลลีกเซคันด์ดิวิชันในช่วงฤดูกาล 1893–94 หลังจากที่ชนะเลิศรายการดังกล่าวมาแล้วข้างต้น สโมสรก็ได้เลื่อนชั้นสู่เฟิสต์ดิวิชัน และชนะใน คริสต์ศักราช 1901 รวมทั้ง 1906 ประวัติลิเวอร์พูล นักเตะ

หงส์แดงเข้าถึงรอบชิงของเอฟเอคัพคราวแรกใน คริสต์ศักราช 1914 โดยแพ้ให้กับเบิร์นลีย์ด้วยผลประตู 1–0 หงส์แดงเป็นแชมป์ลีกสูงสุดต่อเนื่องกันใน คริสต์ศักราช 1922 รวมทั้ง 1923 และก็ไม่ได้แชมป์อีกเลยจวบจนกระทั่งฤดู 1946–47 เมื่อทีมลิเวอร์พูลได้แชมป์เฟิสต์ดิวิชันเป็นยุคที่ห้าภายใต้การควบคุมทีมของ จอร์จ เคย์ สมัยก่อนผู้เล่นกองหลังตัวกลางเวสต์แฮมยูไนเต็ด หงส์แดงแพ้ในรอบชิงเอฟเอคัพอีกรอบ โดยแพ้ให้กับอาร์เซนอล ใน คริสต์ศักราช 1950 สโมสรตกชั้นไปเซคันด์ดิวิชันในช่วงฤดูกาล 1953–54 ภายหลังจากหงส์แดงแพ้วุร์สเตอร์ซิตี สมาคมบอลนอกลีก ในเอฟเอคัพ ฤดู 1958–59 สโมสรได้แต่งให้บิลล์ แชงคลี เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล เมื่อได้รับตำแหน่ง เขาปล่อยผู้เล่นปริมาณ 24 คน รวมทั้งเปลี่ยนแปลงห้องเก็บรองเท้าที่แอนฟีลด์ให้แปลงเป็นห้องสำหรับเหล่าครูฝึกวางแผนเล่น แชงคลีและก็สมาชิก “บูตรูม” บุคคลอื่น มี โจ เฟแกน, รูเบน เบนเน็ตต์แล้วก็บ๊อบ เพสลีย์ เริ่มสร้างสโมสรโฉมใหม่กันที่นี่

liverpool story สีชุดแข่งและตราสโมสรของลิเวอร์พูล

ในขณะส่วนมากของประวัติศาสตร์หงส์แดง สีชุดทีมเหย้าของทีมเป็นสีแดงล้วน แต่ว่าในตอนที่ทีมเพิ่งจะตั้ง ชุดกลุ่มเหย้าจะคล้ายกับเอฟเวอร์ตันในยุคนั้น โดยเป็นเสื้อแบ่งสี่ส่วนสีฟ้าขาว ชุดนั้นเองใช้สำหรับในการแข่งจนกระทั่ง คริสต์ศักราช 1894 เมื่อทางทีมหงส์แดงนำสีแดงซึ่งเป็นสีประจำเมืองมาใช้9 ตั้งแต่ คริสต์ศักราช 1901 สมาคมใช้นกไลเวอร์ซึ่งเป็นเครื่องหมายของเมืองลิเวอร์พูลเป็นตราของทีม แต่ว่ายังไม่ถูกเอามาอยู่ในชุดแข่งขันกระทั่งใน คริสต์ศักราช 1955 ลิเวอร์พูลสวมชุดแข่งเป็นเสื้อที่มีสีแดงและก็กางกางขาสั้นสีขาวจนกระทั่ง คริสต์ศักราช 1964 เมื่อกุนซือ บิลล์ แชงคลี ้เลือกให้เปลียนเป็นให้เป็นสีแดงล้วน60 ลิเวอร์พูลลงเล่นในชุดสีแดงล้วนทีแรกในแมทที่เจอกับอันเดอร์เลคต์ เอียน เซนต์ จอห์น รำลึกถึงในอัตประวัติของเขาว่า

เขา แชงคลี มีความรู้สึกว่าโทนสีจะมีผลกระทบด้านจิตวิทยา – สีแดงเป็นความอันตราย สีแดงเป็นพลัง วันหนึ่งเขาเข้ามาในห้องแต่งตัวและก็โยนกางเกงที่มีขาสั้นสีแดงคู่หนึ่งให้กับรอนนี ยีตส์ “สวมกางเกงขาสั้นนั่นซะและก็มาดูว่าคุณเป็นอย่างไร” เขาบอก “ให้ตายเหอะ รอนนี คุณดูดีมากมาย มองน่าเกรงข่าม คุณดูราวกับว่าสูง 7 ฟุต” “เพราะเหตุใดไม่ทำให้มันเพอร์เฟ็คไปเลยล่ะ หัวหน้า?” ผมเสนอ “ทำไมไม่สวมถุงเท้าสีแดงล่ะ? ใส่สีแดงล้วนให้หมดไปเลย” แชงคลีอนุมัติและก็ชุดที่เป็นที่จดจำก็เกิดขึ้นมาถึงปัจจุบัน ทีม ลิเวอร์พูล ปัจจุบัน

สนามกีฬาของลิเวอร์พูล ความเป็นมาของสนามสุดยิ่งใหญ่อีกแห่งของอังกฤษ

แอนฟีลด์ถูกผลิตขึ้นใน คริสต์ศักราช 1884 บนที่ดินชิดกับสแตนลีย์พาร์ก ห่างจากเมืองลิเวอร์พูล 2 ไมล์ (3 กม.) แรกเริ่มเคยเป็นสนามเหย้าของเอฟเวอร์ตัน ก่อนที่จะทีมจะย้ายไปกูดิสันพาร์ก ภายหลังมีกรณีพิพาทเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับเช่ากับ จอห์น โฮลดิง ผู้ครอบครองแอนฟีลด์ ทำให้แอนฟีลด์ไม่มีผู้ใช้งาน โฮลดิงจึงตั้งลิเวอร์พูลใน คริสต์ศักราช 1892 รวมทั้งสมาพันธ์ได้ลงเล่นในแอนฟีลด์ตั้งแต่แมื่อนั้นเป็นต้นมา ความจุของสนามในขณะนั้นเป็น 20,000 ที่นั่ง อย่างไรก็แล้วแต่ มีผู้ชมเพียงแต่ 100 คนภายในการแข่งขันชิงชัยทีแรกของทีมที่สนามแห่งนี้ ประวัติตราสโมสรลิเวอร์พูล

อัฒจันทร์เดอะค็อป ก่อตั้งขึ้นขึ้นใน คริสต์ศักราช 1906 เพราะว่าเริ่มมีผู้ชมเข้ามาดูเกมการแข่งเยอะขึ้น ในตอนแรกนั้นเรียกว่าโอกฟิลด์โรดเอ็มแบงก์เมนต์ โดยเกมแรกภายหลังการทำอัฒจันทร์นี้ เกิดขึ้นช่วงวันที่ 1 ก.ย. คริสต์ศักราช 1906 ในแมทที่เจ้าบ้านเอาชนะสโตกซิตีด้วยผลประตู 1–0 ใน คริสต์ศักราช 1906 อัฒจันทร์ฝั่งยืนที่อยู่ปลายด้านหนึ่งของสนามถูกแปลงชื่ออย่างเป็นทางการเป็นสปิออนค็อป ตั้งชื่อตามภูเขาในควาซูลู-นาทาล ประเทศในทวีปแอฟริกาใต้เนินเขาเป็นที่ตั้งของยุทธการที่สปิออนค็อปในการศึกบูร์ครั้งหนที่สอง ซึ่งมีทหารมากยิ่งกว่า 300 นายจากกองทหารแลงคาเชอร์เสียชีวิตตรงนั้น โดยหลายๆคนมาจากลิเวอร์พูล อัฒจันทร์นี้สามารถจุได้สูงสุดถึง 28,000 คน เคยเป็นเลิศในอัฒจันทร์ยืนชั้นเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลายสนามในอังกฤษเริ่มมีการตั้งชื่ออัฒจันทร์ว่าสปิออนค็อป แต่ว่าอัฒจันทร์สปิออนค็อปของแอนฟีลด์นี้เป็นอัฒจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดตอนนั้น โดยสามารถจุกองเชียร์ได้มากกว่าสนามฟุตบอลบางที่อีกด้วย ดููหนัง 2021